Rò rỉ lộ trình Intel NUC thế hệ mới, chạy Kaby Lake và Apollo Lake, ra mắt cuối năm nay

0

Bằng cách nào đó trang FanlessTech đã có được một vài trang tài liệu về lộ trình sản phẩm của Intel trong 3 năm tới và thông tin chúng ta có là Intel đang phát triển thế hệ NUC mới dùng Kaby Lake và Apollo Lake, hỗ trợ Thunderbolt 3, USB 3.1 Gen2, HDMI 2.0 và nhiều tính năng khác, ra mắt cuối năm nay đầu năm 2017.

NUC (Next Unit of Computing) kể từ khi được Intel phát triển và phát hành thường được hãng đặt tên mã là Canyon (hẻm núi) và thế hệ NUC dùng Kaby Lake và Apollo Lake lần này tiếp tục có tên Baby Canyon và Arches Canyon. 2 dòng NUC này lần lượt dùng SoC Kaby Lake và Apollo Lake và cũng lần lượt thay thế cho các thế hệ NUC hiện có, trong đó:

3.pngBaby Canyon thay cho Rock Canyon (chạy Core i thế hệ 5 – Broadwell-U) và Swift Canyon (chạy Core i thế hệ 6 – Skylake-U);
  • Arches Canyon sẽ thay cho Grass Canyon (chạy Pentium – Braswell), và Pinnacle Canyon (chạy Celeron hoặc Pentium – Braswell).

Trong khi đó, dòng NUC cao cấp nhất của Intel là Skull Canyon chạy Core i7-6770HQ (4 lõi siêu phân luồng, 6 MB Cache, Iris Pro 580 GPU với 72 EU và bộ nhớ eDRAM) thì không có phiên bản thay thế ít nhất là đến cuối năm sau.

Baby Canyon với Kaby Lake-U:
Intel_Baby_Canyon.png

Dòng NUC Baby Canyon sẽ được định vị trong phân khúc máy tính cỡ nhỏ dành cho người dùng phổ thông, những ai muốn sức mạnh của CPU Core dùng kiến trúc mới. Nhờ những cải tiến về vi kiến trúc của Kaby Lake thì dòng NUC Baby Canyon hứa hẹn sẽ nhanh hơn so với thế hệ trước. Hiệu năng được cải thiện như thế nào thì chưa rõ, chỉ biết Kaby Lake sẽ có iGPU mới, cải thiện hiệu năng phát nội dung đa phương tiện.

Tất cả các phiên bản NUC Baby Canyon sẽ hỗ trợ bộ nhớ DDR4-2133 tối đa 32 GB, tích hợp cổng HDMI 2.0, có khe gắn ổ cứng M.2 2280 PCIe 3.0 x4, có khe đọc thẻ microSDXC và card Wi-Fi Intel Wireless-AC 8265 được hàn chết trên bo mạch. Riêng các phiên bản NUC Baby Canyon chạy Core i5 và i7 sẽ có thêm vi điều khiển Thunderbolt 3, mặc định hỗ trợ giao tiếp USB 3.1 Gen2 tốc độ 10 Gbps trong khi phiên bản Core i3 chỉ hỗ trợ USB 3.1 Gen1 5 Gbps. Jack âm thanh 3,5 mm vẫn còn đó trên thế hệ NUC này, Intel không hỗ trợ USB-C Audio.

Dòng NUC Baby Canyon dự kiến sẽ được Intel tung ra vào đầu năm 2017 theo lộ trình này. Cần lưu ý là Intel vẫn chưa công bố chính thức Kaby Lake, tất cả các kế hoạch có thể thay đổi.

Arches Canyon với Apollo Lake:
Intel_Arches_Canyon.pngDòng NUC Arches Caynon sẽ nằm ở phân khúc giá rẻ chạy SoC Apollo Lake, tên thông thường là Celeron J. Dòng chip này dùng vi kiến trúc Goldmont x86 hoàn toàn mới, tích hợp GPU Intel HD Graphics thế hệ thứ 9 mang lại hiệu năng phát nội dung đa phương tiện tốt hơn. Dòng SoC này có TDP chỉ 10 W, trên lý thuyết thì có xung nhịp cao hơn so với dòng NUC chạy Atom.

Intel được cho là đã lên kế hoạch phát hành 2 phiên bản NUC thuộc dòng Arches Canyon gồm: NUC6CAYS với RAM 2 GB DDR3L-1866, bộ nhớ 32 GB eMMC và cài sẵn Windows 10 Home x64 và NUC6CAYH dưới dạng máy barebone không có sẵn RAM và ổ cứng. Cả 2 hệ thống này sẽ hỗ trợ tối đa 8 GB RAM, có khe gắn ổ cứng 2,5″ SSD hoặc HDD, có sẵn mô-đun Wi-Fi ac, Bluetooth 4.1, HDMI 2.0, các cổng USB-A, khe đọc thẻ SDXC … Ngoài ra Intel còn tích hợp cổng D-Sub để người dùng có thể kết nối với các màn hình rẻ tiền. NUC6CAYS sẽ được bán ra thị trường trước NUC6CAYH vào khoảng quý 4 năm nay.
Theo: AnandTech

Comments

comments