Ngày hôm qua chính phủ Mỹ đã bắt sáng lập viên trang chia sẻ torrent lớn nhất thế giới – KAT (KickassTorrents). Trang web này ngay sau đó sau đó bị đóng cửa. Vốn được tạo từ 2009 và đón hàng triệu lượt ghé thăm mỗi ngày của đủ loại người, từ tìm kiếm phim, nhạc, hình ảnh, sách báo đến các chương trình tivi. KAT là cái gai trong mắt những nhà làm luật và nhất là các công ty sản xuất nội dung.

Theo điều tra FBI, Artem Vaulin, 30 tuổi, người Ukraine là thành viên chủ chốt của KAT. Tuy Artem đã cố tình che dấu thân phận nhiều năm qua, nhưng những lỗ hổng bảo mật ở trang này, cũng như nhiều công ty ở Mỹ đã giúp FBI tìm ra danh tính thật của Artem.

Ông chủ sáng lập trang này bị bắt hôm qua ở Ba Lan,

trang web cũng như các trang mirror nội dung đã không còn truy cập được.

Artem đang bị cáo buộc 4 tội danh, 2 tội có liên quan đến việc xâm phạm bản quyền, 1 tội về việc âm mưu rửa tiền, 1 tội về việc âm mưu tổ chức xâm phạm bản quyền, Artem đang bị xử lý để dẫn độ về Mỹ.

Người ta cũng tiết lộ là có các kết quả truy xuất WHOIS từ 2009, cho thấy nhiều địa chỉ có liên quan đến KAT được đăng ký vào ngày 19/01/2009 với tên và địa chỉ của Artem Vaulin ở Ukraine. GoDaddy thì cho biết có 3 domain có liên quan đến KAT được mua ở nhà cung cấp tên miền này.

Điều tra sâu hơn, người ta biết được Artem hoạt động với nickname “tirm”, cái tên “tirm” này từng được liệt kê là chủ sở hữu trên trang KAT nhưng bị xóa hồi 2011. Apple và Facebook cũng giúp FBI xác định rõ mối liên hệ giữa Artem, tirm và trang KAT.

Screenshot cho thấy tirm là chủ của KAT, thông tin này sau đó đã bị xóa khỏi trang web

Ví dụ: Facebook đã cung cấp lịch sử địa chỉ IP của các máy từng truy xuất vào fanpage KAT trên Facebook. Địa chỉ IP này được kiểm tra chéo với Apple, vì Artem từng dùng địa chỉ này để mua phần mềm, nhạc trên iTunes.

“Người dùng tirm@me.com từng mua hàng trên iTunes với địa chỉ IP 109.86.226.203 vào ngày 31 tháng 7 năm 2015, Địa chỉ này cũng là địa chỉ đã login trang facebook fanpage vào cùng ngày”

Apple cũng cung cấp nhiều email trao đổi của tài khoản tirm@me.com, bên trong có nhiều nội dung nói đến KAT, các email này kéo dài nhiều năm, nôi dung email có nói về thu nhập từ trang KAT, vai trò của Artem trên KAT.

Hồ sơ bị cáo còn cho biết địa chỉ IP thường xuyên đăng nhập vào facebook fanpage cũng là địa chỉ hay đăng nhập vào ví điện tử Bitcoin Coinbase của Artem. Như vậy, có thể Bitcoin cũng hỗ trợ FBI điều tra chuyện này vì thông tin này không dễ có được.

“Ví dụ, địa chỉ IP 78.108.178.77 thường đăng nhập Facebook vào tháng 9 và 10 năm 2015, cũng là địa chỉ đã đăng nhập 47 lần vào ví điện tử Coinbase của Artem vào ngày 28/01/2014 cho đến ngày 13/11/2014”

Điều tra cho biết KAT có lợi nhuận nhiều triệu Đô la Mỹ 1 năm nhờ vào quảng cáo.

Công ty Crytoneat bị cho là làm bình phong cho trang web KAT, địa chỉ Cryptoneat.com được Artem mua. Công ty này cũng có tài khoản trên LinkedIn, tài khoản này liệt kê nhiều nhân viên, các nhân viên này cũng là những người thường xuyên nhận chỉ thị của Artem thông qua mail. Nhưng cho đến nay chưa có ai bị bắt hoặc bị nhận cáo buộc.

Để điều tra rõ hơn về tiền bạc của KAT. FBI đã giả dạng là người đang quản lý quảng cáo cho một trang web làm dịch vụ du học tại Mỹ, với thông tin giả dạng này, họ đã lần được nhiều tài khoản ngân hàng, có tài khoản nhận dược hơn 28 triệu đô chỉ trong 8 tháng.

Cuối cùng, các nhà điều tra đã có lệnh tòa án gởi đến datacenter nơi đang host trang KickassTorrents, lệnh tòa này đã giúp nhà điều tra chép được toàn bộ ổ cứng của server, bao gồm cả server email. Hầu hết server đều chạy Linux Gentoo, có chứa thông tin user KAT, các lịch sử truy cập SSH, các file có tên là “passwd”, các name server, địa chỉ email và các tập tin quan trong khác vv và vv.

Qua vụ việc này, và qua các thông tin được công bố, có lẽ KAT sẽ khó có ngày quay lại.

Các bạn quan tâm có thể đọc toàn bộ cáo trạng tại đây: Artem-Vaulin-KickassTorrents-Lawsuit

Chia sẻ bên lề:

Như vậy là thực sự người ta nắm quá rõ trên mạng internet chúng ta ăn gì, ngủ với ai, đi đâu, tất cả tất cả đều bị điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh ghi lại hết, để khi cần thì tất cả đồ đạc mà ta tưởng ta sở hữu sẽ phản lại chúng ta. Ôi tôi lên rừng sống đây….

Theo TorrentFreak

Comments

comments