So sánh cat5, cat5e, cat6, cat6a

Trông có vẻ mọi ethernet cable đều giống nhau nhưng thực tế là không phải vậy. Bề ngoài không bao giờ cho chúng ta thấy hết bản chất sự vật. Thực tế, chúng ta có tất cả 4 loại ethernet cable: cat5, cat5e, cat6, cat6a (cat là viết tắt của từ category, nghĩa là chủng loại). Mỗi loại có những khác biệt về đặc tính kéo theo giá cả khác nhau. Nắm được những khác biệt sẽ giúp ta rất nhiều trong việc triển khai hạ tầng mạng nếu không bạn sẽ phải khóc. Tôi nói thật đấy.

cat-like.png

Để sử dụng tốc độ 1Gbps thì cable chỉ đáp ứng một phần đòi hỏi. Bạn không thể mong tốc độ mạng hoạt động ở 1Gbps chỉ với cat5e khi mà thiết bị hai đầu (network card, switch port hay router port) lại không hỗ trợ tốc độ 1Gbps.

Cat-5

  • Loại này là cơ bản nhất
  • Hoạt động ở bandwidth 100 Mhz
  • Đáp ứng được tốc độ mạng 10/100 Mbps

Cat-5e

Về mặt vật lý, cơ bản không khác cat5 nhưng được nâng cao về khả năng chống crosstalk.
Do đó đáp ứng được tốc độ mạng lên đến 1 Gbps.

Cat-6

  • Sử dụng một cross filter (nylon spline), các công ty bán dây mạng thường gọi là lõi chữ thập, có chất liệu nylon để phân cách các nhóm lõi dây, nhờ đó mà giảm được crosstalk giữa các lõi sợi dây. Một số nhà sản xuất cũng bổ sung cross filter cho cat5e.
  • Hoạt động ở bandwidth 250 Mhz
  • Đáp ứng tốc độ lên đến 10 Gbps với khoảng cách giới hạn là 55m.

cat5e_vs_cat6.png

Cat-6a

  • Thường được bổ sung thêm lớp vỏ bọc giáp cho từng cặp lõi dây và lớp vỏ nhựa ngoài cũng dày hơn để giảm nhiễu
  • Hoạt động ở bandwidth 500 Mhz
  • Đáp ứng tốc độ lên đến 10 Gbps với khoảng cách giới hạn xa hơn đến 100m
  • Do chi phí cao và hiện cũng chưa có nhiều ứng dụng đòi hỏi tốc độ lên đến 10Gbps nên loại cáp này chưa được sử dụng đại trà.

Về giá cả từng dòng cable, bạn có thể tham khảo ở link sau:
http://www.anhhaocomputer.com/Main.aspx?MNU=1226&Style=2

Thường nếu mua theo thùng 305m dây thì cat5e UTP có giá 94.9$, hơn 2 triệu, cat6 UTP có giá 135$, hơn 3 triệu. Còn mua theo gói nhỏ thì chiều dài đa dạng từ 1m, 2m, 3m, 5m đến 10m, 15m giá rơi khoảng từ 2-15$

Bạn thấy đấy, nếu không nắm rõ sự khác biệt này có thể bạn sẽ đặt mua cat5e để triển khai hạ tầng mạng cần đáp ứng tốc độ 10Gbps. Nếu điều đó xảy ra, bạn không khóc thì ai không khóc đây 🙂

Làm cách nào để giảm nhiễu ?

Nhiễu có thể đến từ bên ngoài hoặc giữa các lõi dây với nhau. Bạn có để ý các lõi dây mạng thường được xoắn vào nhau thay vì để duỗi thẳng. Một nghiên cứu ở phòng thí nghiệm Bell năm 1881 cho thấy cáp xoắn sẽ có khả năng chống nhiễu tốt hơn cáp thẳng.

Sự khác biệt giữa nhóm cat5 và cat6 nằm ở mức độ xoắn dây và độ dày của vỏ dây:

cat5e_vs_cat6_twisted_pair.png

Bạn có thấy sự khác biệt rất rõ về độ xoắn giữa hai loại trong hình vẽ trên.

cat5_vs_cat6_thickness.png

Bạn có thấy cat6 có vỏ dày hơn hẳn cat5e.

Cáp bọc giáp (STP) và không bọc giáp (UTP)

Lớp giáp (lớp bọc bạc) được bao quanh tất cả các lõi sợi và bao quanh từng cặp lõi sợi để giảm nhiễu bên ngoài cũng như nhiễu giữa các lõi sợi

utp_vs_stp.png

Sử dụng shield hay không là tùy chọn cho từng dòng:

c.png

Cáp bện (stranded) và cáp đặc (solid cable)

Với loại lõi bện, lõi gồm nhiều sợi quấn vào nhau, dây cáp sẽ linh động nhưng kém bền hơn thích hợp để sử dụng trong các khu vực gần bàn làm việc, trong nhà, nơi việc thay thế là dễ dàng

Với loại lõi đặc, lõi chỉ có một sợi duy nhất, dây cáp sẽ kém linh động nhưng bền chắc hơn thích hợp để sử dụng thi công ngoài trời hoặc trên tường cao.

stranded_vs_solid.png

Sử dụng cáp bện hay cáp đặc cũng là tùy chọn cho từng dòng nhưng bạn cần chú ý: mức độ suy hao của cáp bện cao hơn cáp đặc nên chỉ giới hạn thi công trong vòng 6m trở lại. Một số vendor như SCP – Structured cable products cho phép sử dụng cáp bện cat5e và cat6 với chiều dài lên đến 30m nhưng lại giới hạn với các non-HD application. Và cuối cùng, cùng một mét chiều dài thì cáp bện đắt hơn so với cáp đặc.

Tham khảo:

http://www.anhhaocomputer.com/Main.aspx?Style=3&search=patch+cord
http://www.howtogeek.com/70494/what-kind-of-ethernet-cat-5e6a-cable-should-i-use/

Comments

comments