Chuyên mục tin học
Top 10 PCGuide
Tuần Tháng Năm
1 bunbuongbinh 124
2 mayphuoc 72
3 dienlanh 43
4 bachkhoaso1 14
5 myngoc2012 8
6 quangminhz 4
7 bachkhoach 4
8 viera 2
9 cachiu 2
10 pdt686979 1
cập nhật lúc 04:38 ngày 22/07
Sự kiện Intel
Intel Vietnam

Promote Your Page Too
Cho em hỏi bộ nhớ trong là gì ,ram là gì ,rom là gì.Ba thành phần này giống nhau hay khác nhau và chức năng của mỗi thành phần là gì?
minhtuan990
Bài viết: 3
Ngày gởi: 26/02/2011 | Số lần xem: 11414 | Trả lời: 11
Giới thiệu bạn bè
cho em hỏi bộ nhớ trong là gì ,ram là gì ,rom là gì.Ba thành phần này giống nhau hay khác nhau và chức năng của mỗi thành phần là gì?
10
PTS
Câu trả lời hay:
Chưa có
Báo cáo vi phạm
0

Câu Trả lời hay  
nghethuat
Bài viết: 2921
Ngày gởi: 27/02/2011 03:52 PM
Mình xin được trả lời giúp bạn

Bộ nhớ trong được hiểu là các loại bộ nhớ nằm nội bộ bên trong thùng máy.

   * Bộ nhớ đệm nhanh (cache memory):
         o Tốc độ truy xuất nhanh;
         o Thường nằm trong CPU, một số cache cũ có thể nằm ngoài CPU: như các cache trên đế cắm kiểu slot 1, hoặc cache dạng thanh, có thể tháo rời giống như các thanh RAM ngày nay;
         o Bao gồm Cache L1 và Cache L2, Cache L3 (L3 chỉ có ở một số CPU) có tốc độ truy xuất gần bằng tốc độ truyền dữ liệu trong CPU;
   * Bộ nhớ chính (main memory);
         o Bộ nhớ RAM (Random access memory), hay Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên: Tốc độ truy cập nhanh, lưu trữ dữ liệu tạm thời, dữ liệu sẽ bị mất đi khi bị cắt nguồn điện;
         o Bộ nhớ ROM (Read Only Memory), hay Bộ nhớ chỉ đọc: Lưu trữ các chương trình mà khi mất nguồn điện cung cấp sẽ không bị (xóa) mất. Ngày nay còn có công nghệ FlashROM tức bộ nhớ ROM không những chỉ đọc mà còn có thể ghi lại được, nhờ có công nghệ này BIOS được cải tiến thành FlashBIOS.

Khái niệm RAM
RAM là chữ viết tắt của Random Access Memory, bộ nhớ có thể đọc/ghi. RAM được chia làm 2 phần là Storage và Program:

- Storage: Là phần lưu trữ tất cả các chương trình phần mềm được cài vào máy. Bạn có thể hình dung Storage như là ổ cứng của máy tính với các chức năng gần như tương tự.

- Program: Là một phần bộ nhớ dành để tải và lưu tạm các chương trình. Các chương trình này sẽ bị xoá nếu bạn soft reset và khi Windows khởi động, program sẽ lại tiếp tục đảm nhận chức năng của mình.

Khi thực thi lệnh, Hệ điều hành tự động điều chỉnh giữa Storage và Program sao cho hợp lý. Tuy nhiên, nếu thích, bạn vẫn có thể tự điều chỉnh bằng cách vào Start/Settings/System/Memory rồi kéo thanh trượt sang phần bạn chọn.

Như đã nói, các chương trình được Program lưu trữ tạm sẽ bị mất khi bạn hard reset.

Soft Reset là chức năng khởi động lại máy, tương đương với restart trong máy tính. Thông thường, sau khi cài đặt xong phần mềm, các font hệ thống hay máy bị treo thì cần phải được soft reset lại để "làm tươi".

Hard Reset: Để dễ hình dung, bạn cứ liên tưởng đến việc cài đặt lại Hệ điều hành Windows trên máy tính. Lúc ấy, ổ cài đặt (ổ C chẳng hạn) sẽ bị xoá sạch, được (định dạng) format rồi tiến hành cài đặt hệ điều hành. hard reset cũng gần như tương tự, nghĩa là khi thực hiện lệnh hard reset, hệ điều hành, chương trình trong máy của bạn sẽ bị xoá sạch để cài lại mới. Sau khi hard reset, các chương trình bạn cài sẽ bị mất và chỉ còn lại hệ điều hành Windows Mobile.
Nguồn: TRAIDATMUI.com

Khái niệm về ROM
Là viết tắt của cụm Read Only Memory. Nó có đặc tính là thông tin lưu trữ trong ROM không thể xoá được và không sửa được, thông tin sẽ được lưu trữ mãi mãi. Nhưng ngược lại ROM có bất lợi là một khi đã cài đặt thông tin vào rồi thì ROM sẽ không còn tính đa dụng (xem như bị gắn "chết" vào một nơi nào đó). Ví dụ điển hình là các con "chip" trên motherboard hay là BIOS ROM để vận hành khi máy vi tính vừa khởi động.Tuy nhiên, có nhiều loại ROM có thể ghi lại được, điển hình như ROM của các máy PocketPC hiện nay. ROM thường được dùng để lưu hệ điều hành và một số phần mềm đi kèm (chẳng hạn các phần mềm quản lý thông tin cá nhân PIM, Word, Excel, Microsoft Reader...). Khi ta bật máy lần đầu (hay sau khi hard reset) các phần cần thiết của hệ điều hành sẽ được tải vào RAM (phần Program) cùng với các tác vụ khởi động hệ thống. Như vậy, ta luôn luôn có thể sử dụng hệ điều hành cùng với các phần mềm đi kèm trên máy.

Các dữ liệu ghi trên ROM không bị mất (kể cả khi hết pin hay hard reset), trừ phi là ta xóa chúng đi.

Vì với hầu hết các PocketPC hiện nay đều sử dụng FlashROM, ta có thể tiến hành nâng cấp hệ điều hành cho các PocketPC mà không cần phải gửi đến nhà sản xuất. Ví dụ: nâng cấp lên WM2003 cho các máy O2, hp3955...

Cũng như RAM, ROM cũng được chia làm nhiều phần (gọi là các partition) Ví dụ như phần ROM của O2 II bao gồm:

- ROM chứa hệ điều hành.

- Extended ROM chứa các phần mềm bổ sung (chụp ảnh, quay phim, quản lý GPRS...). Các phần mềm này sẽ được cài đặt khi ta bật máy lần đầu hay sau khi hard reset. Phần ROM thường ẩn đi đối với người dùng, tuy nhiên có thể chỉnh sửa registry hay dùng các phần mềm tiện ích để xem/ghi lên phần ROM này.

- Storage: phần ROM có thể đọc/ghi với các chương trình ứng dụng.

Như vậy có thể hình dung ROM của các PocketPC chia ra làm 2 phần chính:

- Phần thứ nhất lưu hệ điều hành và các phần mềm đi kèm: Thông thường ta có thể sử dụng các chương trình nâng cấp để ghi lại một hệ điều hành mới (hay phiên bản hệ điều hành với 1 ngôn ngữ khác chẳng hạn).

- Phần thứ hai là phần ROM: các chương trình ứng dụng có thể đọc/ghi trên nó như trên RAM (hay như trên ổ cứng của PC vậy). Phần này thường được dùng để lưu các số liệu quan trọng (chẳng hạn như dữ liệu backup contact, apointment...). Ví dụ trên các máy HP thì phần II chính là File Storage.

Có một chú ý là trên hầu hết các máy PocketPC đều có tính năng backup Contacts, Apointments lên một phần ROM (phần II) để giúp lưu trữ những thông tin quan trọng này. Với các máy đời mới của HP, phần này chính là tính năng PIM Mirroring trong iPAQ Backup (thực chất là một phiên bản của Sprite Backup Plus); với các máy khác phần này thường được gọi là Permanent Save (chọn Start/Settings/System). Khi sử dụng tính năng này, mỗi lần bạn soft reset, Contacts.. sẽ được đồng bộ và lưu lại trên ROM, việc này làm cho quá trình khởi động diễn ra chậm hơn, bù lại, bạn có thể yên tâm là những dữ liệu này của mình được bảo đảm an toàn.
Tập hợp nhiều nguồn

Nguồn: TRAIDATMUI.com

Hi vọng bài viết đã giúp được bạn!


Báo cáo vi phạm
1 bình chọn bài hay
Câu Trả lời hay  
anvietchieu
Bài viết: 3245
Ngày gởi: 27/02/2011 09:41 AM
Bộ nhớ trong

* RAM (viết tắt từ Random Access Memory trong tiếng Anh) là một loại bộ nhớ chính của máy tính. RAM được gọi là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên vBộ nhớ chỉ đọc (tiếng Anh: Read-only memory - ROM) là một loại thiết bị lưu trữ dùng trong máy tính và các thiết bị khác. Nó có tên như vậy vì không dễ để ghi thông tin lên nó.


* ROM, theo đúng nghĩa, chỉ cho phép đọc dữ liệu từ chúng tuy nhiên tất cả các loại ROM đều cho phép ghi dữ liệu ít nhất một lần, hoặc khi sản xuất lần đầu hoặc trong bước lập trình. Một số loại ROM cho phép xóa và lập trình lại nhiều lần.ì nó có đặc tính: thời gian thực hiện thao tác đọc hoặc ghi đối với mỗi ô nhớ là như nhau, cho dù đang ở bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ. Mỗi ô nhớ của RAM đều có một địa chỉ. Thông thường, mỗi ô nhớ là một byte (8 bit); tuy nhiên hệ thống lại có thể đọc ra hay ghi vào nhiều byte (2, 4, 8 byte).


RAM khác biệt với các thiết bị bộ nhớ tuần tự (sequential memory device) chẳng hạn như các băng từ, đĩa; mà các loại thiết bị này bắt buộc máy tính phải di chuyển cơ học một cách tuần tự để truy cập dữ liệu.

Bởi vì các chip RAM có thể đọc hay ghi dữ liệu nên thuật ngữ RAM cũng được hiểu như là một bộ nhớ đọc-ghi, trái ngược với bộ nhớ chỉ đọc ROM (read-only memory).

RAM thông thường được sử dụng cho bộ nhớ chính (main memory) trong máy tính để lưu trữ các thông tin thay đổi, và các thông tin được sử dụng hiện hành. Cũng có những thiết bị sử dụng một vài loại RAM như là một thiết bị lưu trữ thứ cấp (secondary storage).
Thông tin lưu trên RAM chỉ là tạm thời, chúng sẽ mất đi khi mất nguồn điện cung cấp.


Bộ nhớ chỉ đọc (tiếng Anh: Read-only memory - ROM) là một loại thiết bị lưu trữ dùng trong máy tính và các thiết bị khác. Nó có tên như vậy vì không dễ để ghi thông tin lên nó.

ROM, theo đúng nghĩa, chỉ cho phép đọc dữ liệu từ chúng tuy nhiên tất cả các loại ROM đều cho phép ghi dữ liệu ít nhất một lần, hoặc khi sản xuất lần đầu hoặc trong bước lập trình. Một số loại ROM cho phép xóa và lập trình lại nhiều lần.
Báo cáo vi phạm
1 bình chọn bài hay
Câu Trả lời
kingston111
Bài viết: 392
Ngày gởi: 27/02/2011 10:59 AM
Bộ nhớ của PC được chia làm hai phần chính:
a) Phần bộ nhớ ROM: Phần này lại thường được chia thành hai phần, một phần không cho phép người dùng truy cập (thường gọi là internal ROM,còn lại là extended ROM), sử dụng để chứa hệ điều hành, phần này thường chỉ có thể thay đổi tại nhà máy, tuy nhiên hiện nay một số dòng PPC thông dụng đã thường xuyên có các phiên bản nâng cấp của HDH, cho phép dùng phần mềm trên PC để thực hiện việc này. Phần ROM còn lại được thiết kế dành cho người sử dụng (thường gọi là File Store..trong đó một số hãng có khuynh hướng tặng cho người dùng các soft của hãng ..tuy nhiên đó cũng là nguyên nhân một số anh em thích cook ROM:có nghĩa là chỉnh sưa thêm bớt lại exROm để đủ chổ trống cho một số soft cần thiết khác sau khi hardreset(khỏi qua công đoạn backup)), thuật ngữ ROM (Read Only Memory) dùng để chỉ bộ nhớ chỉ đọc, tuy nhiên với công nghệ hiện nay, các loại bộ nhớ ROM dạng Flash(hiên tại đang có một số phát triển chuẩn mới NNSF với tốc độ đọc cao hơn ít tiêu tốn điện năng) cho phép đọc và ghi lại nhiều lần đã được sử dụng rộng rãi, vì vậy phần bộ nhớ này được sử dụng như một ổ cứng bên trong PPC, có thể lưu trữ dữ liệu và cài đặt thêm các phần mềm ứng dụng trên đó. Theo xu hướng hiện nay thì phần bộ nhớ này đang được tăng dần dung lượng, điển hình là các PPC của HP đã có phần bộ nhớ này lên tới gần 100MB, điều này báo hiệu tương lai của một PPC có khả năng hoạt động và cấu trúc như PC với "ổ cứng" và RAM theo đúng chức năng vốn có của chúng trên PC vậy.
Tất cả các dữ liệu trên phần bộ nhớ ROM nói trên đều không mất đi khi máy hết sạch pin!
b) Phần bộ nhớ RAM: Đây là loại bộ nhớ có tốc độ truy cập cực nhanh, là nơi chính để lưu trữ dữ liệu và cài đặt các phần mềm ứng dụng, thường được gọi là bộ nhớ chính (Main Memory), do tốc độ truy xuất lớn cho nên các phần mềm cài trên bộ nhớ RAM thường chạy nhanh và trơn tru hơn rất nhiều so với các phần mềm cài trên File Store, tuy nhiên tất cả các dữ liệu trên RAM sẽ mất hoàn toàn khi máy hết sạch pin, khi đó máy sẽ trở về trạng thái ban đầu khi mới xuất xưởng (chỉ còn duy nhất hệ điều hành và các dữ liệu đã lưu trữ trên File Store).
Có một số phần mềm, đặc biệt là những phần mềm liên quan đến quản lý hệ thống bắt buộc phải cài trên RAM.

+ Các bộ nhớ mở rộng: Tùy từng loại máy mà có thể có các khe cắm thẻ nhớ mở rộng, phổ biến là hai loại thẻ SD (Secure Disk) và CF (Compact Flash), khi cắm các loại thẻ này vào thì nó được sử dụng với vai trò y hệt như phần File Store, nghĩa là có thể lưu trữ dữ liệu và cài đặt các phần mềm. Trong hai loại thẻ trên thì thẻ SD có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với thẻ CF và thường có tốc độ lớn hơn, vì vậy giá thành của thẻ SD thường cao hơn, bù lại khe cắm thẻ CF có thể hỗ trợ nhiều loại card chức năng khác như Modem, Lan card, GPS card... và thẻ CF có thể hỗ trợ thẻ có dung lượng lớn hơn rất nhiều so với thẻ SD, tuy nhiên hiện này ranh giới về chức năng và khả năng của hai loại khe cắm này đang dần tiến tới một điểm chung.
chúc bạn 1 ngày tốt lành!
Báo cáo vi phạm
0 bình chọn bài hay
Câu Trả lời
123445666
Bài viết: 9
Ngày gởi: 27/02/2011 02:31 AM
ngắn gọn nhất là máy tính có các bộ nhớ là hdd, ram, rom
hdd là ổ đĩa chứa dữ liệu của mình chắc bạn biết rồi
ram là bộ nhớ lưu tạm thời.. tức là khi mình sử dụng 1 chương trình gì thì nó sẽ lưu tất cả thông tin hay lệnh để chạy và 1 số thứ linh tinh.. khi tắt máy thì bộ nhớ này sẽ mất..
còn rom là bộ nhớ chứa đựng thông tin mặc định của hệ thống chứa các thông tin không thể mất như cấu hình bios.. bộ nhớ này sử dụng pin để duy trì .. rom do lưu thông tin quan trọng nên ko thể bị mất khi mất điện.. khi tháo pin thì bộ nhớ sẽ quay về default
Báo cáo vi phạm
0 bình chọn bài hay
Câu Trả lời
trancaonuoi
Bài viết: 869
Ngày gởi: 26/02/2011 10:58 PM
Bộ nhớ máy tính được chia làm 2 loại đó là bộ nhớ trong và bộ nhớ ngoài:
+ Bộ nhớ trong gồm Rom và Ram. RAM được viết tắt từ "Random Acess Memory" là một tập hợp các chip nhớ. Đây là nguồn tài nguyên quan trọng vì nó quyết định số lượng và kích cỡ chương trình có thể được chạy vào cùng một thời điểm cũng như lượng dữ liệu có thể được xử lý ngay tức thời. Còn ROM - Read-Only Memory: phần bộ nhớ chỉ đọc của máy tính, thường rất nhỏ và chứa các thông tin về cấu hình BIOS máy. Phần bộ nhớ này thường kèm với mainboard
+Bộ nhớ ngoài gồm đĩa cứng và các loại lưu trữ khác
Báo cáo vi phạm
0 bình chọn bài hay
Câu Trả lời
kimloc9247
Bài viết: 1789
Ngày gởi: 26/02/2011 08:57 PM
Bộ nhớ trong - RAM(Random Acess Memory)

Bộ nhớ máy tính là tài nguyên làm việc chính của máy tính. Về tính chất vật lý thì bộ nhớ máy tính là một tập hợp các chip nhớ. Đây là nguồn tài nguyên quan trọng vì nó quyết định số lượng và kích cỡ chương trình có thể được chạy vào cùng một thời điểm cũng như lượng dữ liệu có thể được xử lý ngay tức thời.

Bộ nhớ máy tính trở lên quan trọng hơn khi bạn chạy nhiều chương trình cùng lúc hay chạy các ứng dụng nặng, vì thế mới có chuyện hệ điều hành hay một phần mềm cần tối thiểu một dung lượng bộ nhớ nào đó.

ROM - Read-Only Memory: phần bộ nhớ chỉ đọc của máy tính, thường rất nhỏ và chứa các thông tin về cấu hình BIOS máy. Phần bộ nhớ này thường "gắn chết" kèm với mainboard
Báo cáo vi phạm
0 bình chọn bài hay
Câu Trả lời
hungmaster
Bài viết: 2700
Ngày gởi: 26/02/2011 08:30 PM
RAM (viết tắt từ Random Access Memory trong tiếng Anh) là một loại bộ nhớ chính của máy tính. RAM được gọi là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên vBộ nhớ chỉ đọc (tiếng Anh: Read-only memory - ROM) là một loại thiết bị lưu trữ dùng trong máy tính và các thiết bị khác. Nó có tên như vậy vì không dễ để ghi thông tin lên nó.


* ROM, theo đúng nghĩa, chỉ cho phép đọc dữ liệu từ chúng tuy nhiên tất cả các loại ROM đều cho phép ghi dữ liệu ít nhất một lần, hoặc khi sản xuất lần đầu hoặc trong bước lập trình. Một số loại ROM cho phép xóa và lập trình lại nhiều lần.ì nó có đặc tính: thời gian thực hiện thao tác đọc hoặc ghi đối với mỗi ô nhớ là như nhau, cho dù đang ở bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ. Mỗi ô nhớ của RAM đều có một địa chỉ. Thông thường, mỗi ô nhớ là một byte (8 bit); tuy nhiên hệ thống lại có thể đọc ra hay ghi vào nhiều byte (2, 4, 8 byte).


RAM khác biệt với các thiết bị bộ nhớ tuần tự (sequential memory device) chẳng hạn như các băng từ, đĩa; mà các loại thiết bị này bắt buộc máy tính phải di chuyển cơ học một cách tuần tự để truy cập dữ liệu.

Bởi vì các chip RAM có thể đọc hay ghi dữ liệu nên thuật ngữ RAM cũng được hiểu như là một bộ nhớ đọc-ghi, trái ngược với bộ nhớ chỉ đọc ROM (read-only memory).

RAM thông thường được sử dụng cho bộ nhớ chính (main memory) trong máy tính để lưu trữ các thông tin thay đổi, và các thông tin được sử dụng hiện hành. Cũng có những thiết bị sử dụng một vài loại RAM như là một thiết bị lưu trữ thứ cấp (secondary storage).
Thông tin lưu trên RAM chỉ là tạm thời, chúng sẽ mất đi khi mất nguồn điện cung cấp.


Bộ nhớ chỉ đọc (tiếng Anh: Read-only memory - ROM) là một loại thiết bị lưu trữ dùng trong máy tính và các thiết bị khác. Nó có tên như vậy vì không dễ để ghi thông tin lên nó.

ROM, theo đúng nghĩa, chỉ cho phép đọc dữ liệu từ chúng tuy nhiên tất cả các loại ROM đều cho phép ghi dữ liệu ít nhất một lần, hoặc khi sản xuất lần đầu hoặc trong bước lập trình. Một số loại ROM cho phép xóa và lập trình lại nhiều lần.

* Hãng ARM, tên tiếng Anh là Advanced RISC Machines (ARM) Ltd., là một hãng thiết kế vi xử lý có trụ sở ở nước Anh. Hãng ARM được thành lập bởi Hermann Hauser vào năm 1990 và được niêm yết trên thị trường chứng khoán Luân Đôn với ký hiệu là ARM và trên thị trường chứng khoán NASDAQ với ký hiệu là ARMHY. Hãng này nổi tiếng với họ vi xử lý kiến trúc ARM được dùng khá phổ biến trong các ứng dụng nhúng và các ứng dụng cầm tay nhờ vào đặc tính ưu việt là ít tiêu thụ điện năng. Hầu hết máy điện thoại di động và máy PDA hiện nay đều có bộ xử lý trung tâm là vi xử lý ARM.


Trụ sở của ARM tại CambridgeHãng ARM thành lập từ việc tách một nhóm thiết kế các vi xử lý kiến trúc RISC ra khỏi Hãng máy tính Acorn với mục đích đẩy mạnh sự phát triển của dòng chíp RISC của Acorn. Các bộ xử lý ARM hiện được sử dụng trong các máy PDA và các thiết bị cầm tay như Apple iPod, Nintendo Game Boy Advance, Gamepark GP32 và Gamepark Holdings GP2X.

Không giống như các tập đoàn sản xuất vi xử lý khác như AMD, Intel, Motorola hay Hitachi, hãng ARM chỉ thiết kế và bán các bản thiết kế của họ và không sản xuất các vi mạch CPU hoàn chỉnh. Do vậy, có khoảng vài chục hãng sản xuất các bộ xử lý dựa trên thiết kế của ARM.
Báo cáo vi phạm
0 bình chọn bài hay
Bài phản hồi
Rất chuẩn, vote cho bạn!
Câu Trả lời
muasaobang95
Bài viết: 570
Ngày gởi: 09/03/2011 02:50 PM
thank mấy bạn đã trả lời
Báo cáo vi phạm
-1 bình chọn bài hay
Câu Trả lời
muasaobang95
Bài viết: 570
Ngày gởi: 08/03/2011 11:19 PM
cái này trong sách giáo khoa tin học phổ thông định nghĩa khá rõ rùi còn
Báo cáo vi phạm
-1 bình chọn bài hay
Câu Trả lời
sailamquakhu
Bài viết: 2692
Ngày gởi: 26/02/2011 06:13 PM
1- bộ nhớ trong là sự tich hợp sẵn bên trong máy tính or điện thoại hay trong bất kì thiêt bị điện tử nào đó bạn hiểu đơn giản là vậy ví dụ điện thoai N3110c có bộ nhớ trong là 6-7 mb.
2- Bộ nhớ trong - RAM(Random Acess Memory)

Bộ nhớ máy tính là tài nguyên làm việc chính của máy tính. Về tính chất vật lý thì bộ nhớ máy tính là một tập hợp các chip nhớ. Đây là nguồn tài nguyên quan trọng vì nó quyết định số lượng và kích cỡ chương trình có thể được chạy vào cùng một thời điểm cũng như lượng dữ liệu có thể được xử lý ngay tức thời.

Bộ nhớ máy tính trở lên quan trọng hơn khi bạn chạy nhiều chương trình cùng lúc hay chạy các ứng dụng nặng, vì thế mới có chuyện hệ điều hành hay một phần mềm cần tối thiểu một dung lượng bộ nhớ nào đó.

Thị trường hiện nay có hai loại bộ nhớ thông dụng là DDR và DDR2 (Chính xác hơn phải là DDR SDRAM - Double Data Rate Synchronous Dynamic RAM), DDR2 là công nghệ tiên tiến hơn DDR, DDR2 Ram có băng thông lớn hơn DDR Ram rất nhiều xong giá của nó lại rẻ hơn, tuy nhiên những người có mainboard chỉ hỗ trợ DDR nếu muốn nâng cấp Ram thì họ vẫn phải chọn DDR, còn khi mua máy mới tất nhiên là bạn chọn DDR2 rồi.

+ Dung lượng bao nhiêu là đủ? Tất nhiên là càng nhiều càng tốt nhưng nên hợp lí, nếu không bạn sẽ phải trả thêm tiền cho thứ mà bạn chẳng bao giờ sử dụng hết, Ram cũng là một phần quyết định hiệu năng của hệ thống, nếu bạn có nhiều Ram bạn sẽ có thể chơi được những games đời mới, dùng những phần mềm nặng và mở nhiều ứng dụng cùng lúc hơn nữa nếu bạn muốn cài Vista một hệ điều hành mới của Microsoft, thì ít nhất bạn phải có 512MB Ram, và để tận dụng hết khả năng đồ họa của nó thì bạn sẽ cần tới 1GB Ram. Cá nhân tôi nghĩ với 512MB Ram có thể đủ để bạn làm hầu hết các công việc thông thường, nhưng hãy cân nhắc kĩ xem công việc của bạn chủ yếu là gì để mua cho phù hợp, và tất nhiên bạn sẽ có thể nâng cấp trong tương lai bằng cách cắm thêm Ram nếu muốn.

Gần giống như CPU, đại lượng đặc trưng cho tốc độ xử lí của RAM là tần số hoạt động, xác định bởi số lệnh tối đa có thể thực hiện tại mỗi thời điểm. Dĩ nhiên, tần số hoạt động càng cao thì tốc độ truyền – nhận dữ liệu của RAM càng lớn. Tuy nhiên để đánh giá Ram cũng còn một con số khác đó là băng thông, nếu bạn để ý thì trên các báo giá 2 con số này luôn đi cùng nhau, ví dụ như Bus 667 (PC2-5300) điều này có nghĩa là thanh Ram đó có thể hoạt động với tốc độ 667MHz hay có băng thông 5300MB/s.

+ Dual Ram: Là công nghệ bộ nhớ kênh đôi, chúng ta thiết lập bộ nhớ kênh đôi nhằm tăng băng thông truyền dẫn dữ liệu giữa bộ nhớ đến các thành phần khác trong hệ thống. Xin chú ý là Dual Channel cho ta tăng gấp đôi băng thông chứ không hề cho ta tăng thêm về tốc độ bus, khi chạy single channel thì sẽ chỉ có một đường truyền dữ liệu giữa RAM và CPU, khi đó dữ liệu cần xử lí sẽ được truyền từ RAM đến CPU rồi sau đó sẽ được truyền trở lại bằng chính đường đó. Còn khi chạy Dual Channel hệ thống sẽ có hay con đường song song cho phép dữ liệu truyền theo cả hai chiều. Bạn có thể hiểu nôm na rằng Dual Channel giống như việc chạy xe trên một con đường 2 chiều có độ rộng mỗi chiều bằng độ rộng của con đường một chiều Single Channel, song tốc độ bạn có thể chạy trên cả hai con đường đó là cố định, bạn không thể chạy nhanh hơn tốc độ cho phép. Ví dụ nếu bạn lắp 2 thanh Ram 667Mhz(5300MB/s) chạy ở chế độ dual khi đó hệ thống sẽ có băng thông 10600MB/s=10,6GB/s , tuy nhiên khi đó tốc độ không đổi và vẫn là 667MHz. Ngoài ra, việc thiết lập bộ nhớ kênh đôi sẽ giúp hệ thống tránh được hiện tượng "thắt cổ chai" giữa bộ xử lý thế hệ mới và bộ nhớ hệ thống. Gắn RAM dual chanel nghĩa là gắn 2 thanh RAM giống hệt nhau (dung lượng, bus, nhà sản xuất....) vào đúng khe(nếu có 4 khe thì thường là cắm vào 2 khe cùng màu) của các main đời mới hiện nay (từ dòng chipset 865 trở lên) thì nó sẽ tự động kích hoạt chế độ dualchanel(Xem thêm hướng dẫn đi kèm để biết cách cắm dual Ram). Khi đó máy tính của bạn sẽ chấp nhận nạp dữ liệu vào 2 RAM theo 2 luồng cùng một lúc. Một RAM để nạp các dữ liệu vào, 1 RAM để xuất các dữ liệu ra. Tuy nhiên với những main có chipset hỗ trợ công nghệ Flex Memory cho phép bạn có thể cắm 2 thanh ram khác dung lượng nhưng vẫn có thể chạy được chế độ dual. Tuy nhiên nếu muốn lắp như vậy bạn nên chọn 2 thanh có cùng bus, vì nếu bạn lắp hai thanh ram khác bus vào hệ thống thì tốc độ sẽ theo tốc độ của thanh RAM thấp hơn.

Vậy chọn ram thế nào cho đúng? Với loại RAM DDR - Double Data Rate (DDR, DDR2, DDR3) , ta có thể thấy các con số 400Mhz, 533Mhz, 667Mhz, 800Mhz, 1066Mhz ghi trên sản phẩm, gọi là tốc độ data tranfer rate, còn tốc độ bus thực của nó là bus speed= data tranfer rated/2, như vậy DDR400 sẽ có bus speed=200, DDR2 800 sẽ có bus speed=400,…
Vấn đề tiếp theo là đối với hệ thống Intel ( nhất là dùng chipset Intel), ta luôn có 1 tỉ lệ nhất định giữa bus thực của CPU với bus thực của RAM, gọi là bộ chia (divider), trong đó bus thực của CPU = tốc độ đinh danh của nó : hệ số nhân hoặc = FSB : 4 (do công nghệ Quad Data Rate của Intel ta mới có FSB như vậy). Như vậy khi chọn RAM phải nhìn vào bus thực của CPU, RAM sao cho bus thực CPU:RAM = 1:1 (hoặc bus CPU < hoặc = bus RAM). Do đó, nếu có 1 CPU FSB 800Mhz, ta chọn RAM tối thiểu là DDR400 (cả 2 cùng có bus speed = 200, tỉ lệ là 1:1), ngoài ra chọn RAM cao hơn cũng ko hề lãng phí, chipset có thể chạy đc ở các bộ chia khác như 2:3, 4:5...

+ Chọn nhà sản xuất nào? Nếu bạn tham khảo trên các báo giá sẽ thấy có nhiều loại ram của các hãng sản xuất khác nhau, tuy thông sô giống nhau nhưng giá thành có chênh lệch đôi chút, đó một phần là do chất lượng sản phẩm song cũng không thể phủ nhận một yêu tố không nhỏ góp phần vào sự chênh lệch giá đó là thành quả của maketting và quảng cáo. Những ram của Kingmax và Kingston, Corsair,… có giá cao nhất, những ram có giá hữu nghị như Avro, Elixir, Blitz xong chất lượng cũng chấp nhận được.
+ Ví dụ: DDR2 512MB bus 667 (PC-5300) Kingston
Ram dung lượng 512MB | Tốc độ bus 667MHz, băng thông 5300MB/s | Hãng sản xuất: Kingston
hoặc
ROM - Read-Only Memory: phần bộ nhớ chỉ đọc của máy tính, thường rất nhỏ và chứa các thông tin về cấu hình BIOS máy. Phần bộ nhớ này thường "gắn chết" kèm với mainboard

RAM - Random Access Memory đây là phần bộ nhớ của máy tính mà ta vẫn thường gọi là "bộ nhớ" của máy tính. Phần này nằm trên 1 thanh mà ta hay gọi là "thanh RAM". Bạn có thể nâng cấp lương bộ nhớ của máy tính bằng cách mua thêm thanh RAM về gắn vào mainboard (hoặc mua thanh RAM dung lượng lớn hơn về thay nếu như mainboard của bạn hết chỗ cắm)

+ giống là đều là thiết bi nhớ
+ khác chắc bạn cũng biết từ các định nghĩa trên kể ra rất dài bạn tự nghiên cứu nhé
Tham khảo thêm:
+Bộ nhớ: Bộ nhớ của PC được chia làm hai phần chính:
a) Phần bộ nhớ ROM: Phần này lại thường được chia thành hai phần, một phần không cho phép người dùng truy cập (thường gọi là internal ROM,còn lại là extended ROM), sử dụng để chứa hệ điều hành, phần này thường chỉ có thể thay đổi tại nhà máy, tuy nhiên hiện nay một số dòng PPC thông dụng đã thường xuyên có các phiên bản nâng cấp của HDH, cho phép dùng phần mềm trên PC để thực hiện việc này. Phần ROM còn lại được thiết kế dành cho người sử dụng (thường gọi là File Store..trong đó một số hãng có khuynh hướng tặng cho người dùng các soft của hãng ..tuy nhiên đó cũng là nguyên nhân một số anh em thích cook ROM:có nghĩa là chỉnh sưa thêm bớt lại exROm để đủ chổ trống cho một số soft cần thiết khác sau khi hardreset(khỏi qua công đoạn backup)), thuật ngữ ROM (Read Only Memory) dùng để chỉ bộ nhớ chỉ đọc, tuy nhiên với công nghệ hiện nay, các loại bộ nhớ ROM dạng Flash(hiên tại đang có một số phát triển chuẩn mới NNSF với tốc độ đọc cao hơn ít tiêu tốn điện năng) cho phép đọc và ghi lại nhiều lần đã được sử dụng rộng rãi, vì vậy phần bộ nhớ này được sử dụng như một ổ cứng bên trong PPC, có thể lưu trữ dữ liệu và cài đặt thêm các phần mềm ứng dụng trên đó. Theo xu hướng hiện nay thì phần bộ nhớ này đang được tăng dần dung lượng, điển hình là các PPC của HP đã có phần bộ nhớ này lên tới gần 100MB, điều này báo hiệu tương lai của một PPC có khả năng hoạt động và cấu trúc như PC với "ổ cứng" và RAM theo đúng chức năng vốn có của chúng trên PC vậy.
Tất cả các dữ liệu trên phần bộ nhớ ROM nói trên đều không mất đi khi máy hết sạch pin!
b) Phần bộ nhớ RAM: Đây là loại bộ nhớ có tốc độ truy cập cực nhanh, là nơi chính để lưu trữ dữ liệu và cài đặt các phần mềm ứng dụng, thường được gọi là bộ nhớ chính (Main Memory), do tốc độ truy xuất lớn cho nên các phần mềm cài trên bộ nhớ RAM thường chạy nhanh và trơn tru hơn rất nhiều so với các phần mềm cài trên File Store, tuy nhiên tất cả các dữ liệu trên RAM sẽ mất hoàn toàn khi máy hết sạch pin, khi đó máy sẽ trở về trạng thái ban đầu khi mới xuất xưởng (chỉ còn duy nhất hệ điều hành và các dữ liệu đã lưu trữ trên File Store).
Có một số phần mềm, đặc biệt là những phần mềm liên quan đến quản lý hệ thống bắt buộc phải cài trên RAM.

+ Các bộ nhớ mở rộng: Tùy từng loại máy mà có thể có các khe cắm thẻ nhớ mở rộng, phổ biến là hai loại thẻ SD (Secure Disk) và CF (Compact Flash), khi cắm các loại thẻ này vào thì nó được sử dụng với vai trò y hệt như phần File Store, nghĩa là có thể lưu trữ dữ liệu và cài đặt các phần mềm. Trong hai loại thẻ trên thì thẻ SD có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với thẻ CF và thường có tốc độ lớn hơn, vì vậy giá thành của thẻ SD thường cao hơn, bù lại khe cắm thẻ CF có thể hỗ trợ nhiều loại card chức năng khác như Modem, Lan card, GPS card... và thẻ CF có thể hỗ trợ thẻ có dung lượng lớn hơn rất nhiều so với thẻ SD, tuy nhiên hiện này ranh giới về chức năng và khả năng của hai loại khe cắm này đang dần tiến tới một điểm chung.
chúc bạn 1 ngày tốt lành!
Bộ nhớ trong:
http://www.pcgu...4442/
Báo cáo vi phạm
-1 bình chọn bài hay

ˆ Lên đầu trang