Chuyên mục tin học
Top 10 PCGuide
Tuần Tháng Năm
1 bunbuongbinh 210
2 mayphuoc 73
3 dienlanh 43
4 myngoc2012 14
5 bachkhoaso1 14
6 bachkhoach 9
7 viera 4
8 quangminhz 4
9 zico113 3
10 cachiu 2
11 thevinh 1
12 pdt686979 1
13 dinhduongvn 1
cập nhật lúc 04:38 ngày 31/07
Sự kiện Intel
Intel Vietnam

Promote Your Page Too
Lỗi màn hình xanh trong Windows XP?
anvietlien
Bài viết: 932
Ngày gởi: 02/09/2010 | Số lần xem: 3776 | Trả lời: 9
Giới thiệu bạn bè
Em tắt máy đi sau khi khởi động lại màn hình nổi lên màu xanh và hiện toàn chữ trắng không khởi động win được. Nguyên nhân lỗi đó là gì? Cách khắc phục mà không cần gosh lại máy hoặc cài lại win?
10
PTS
Câu trả lời hay:
Chưa có
Báo cáo vi phạm
5
Bài viết đã bị đóng.

Câu Trả lời
gamerisme18
Bài viết: 626
Ngày gởi: 23/10/2010 09:09 AM
Đối với người dùng Windows 98 ngày trước và cả những phiên bản Windows 2000/XP, "màn hình xanh" không phải là điều xa lạ.

Màn hình xanh đem lại "điềm xấu" cho cả phần cứng lẫn phần mềm trên hệ thống của bạn. Tuy nhiên, cũng có thể nhận biết và xử lý khi gặp "màn hình xanh chết chóc" này.

"Màn hình xanh chết chóc" hay "Blue Screen Of Death" (BSOD) là thuật ngữ dùng để diễn tả về việc ngưng trệ toàn bộ hoạt động của hệ thống và xuất hiện màn hình thông báo lỗi có màu xanh dương, với những dòng chữ "khó hiểu" thông báo các lỗi (Ví dụ: FILE_SYSTEM, 0x00000022).

Lỗi có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau như: trục trặc về driver thiết bị, bộ nhớ bị lỗi, registry hư hỏng... và nếu may mắn, hệ thống sẽ tự sửa chữa lại sau khi reboot hệ thống. Tuy nhiên, lỗi "màn hình xanh" thường gây ra cảm giác bất an của ngày cận kề "cái chết" của hệ thống. Do đó, việc tự khám phá và khắc phục chúng là rất quan trọng.

Lỗi "màn hình xanh" xuất hiện khi Windows tìm thấy một lỗi hoặc một vấn đề hỏng hóc nào đó (phần cứng lẫn phần mềm) mà nó không thể khắc phục được. Ngay lập tức Windows sẽ ngưng toàn bộ hoạt động, tiến hành chẩn đoán thông tin "bệnh" của hệ thống và hiển thị màn hình xanh. Trong phiên bản Windows XP thì những nội dung của bộ nhớ PC được kết xuất vào một tập tin để có thể phân tích về sau.

Đọc "màn hình xanh" (BSOD)

Một lỗi màn hình xanh thông thường trong Windows XP được chia làm 4 phần và đôi khi chúng hiển thị những đầu mối dẫn đến việc phát sinh lỗi.


Phần kiểm tra hiển thị số lỗi với định dạng hệ thập lục phân (hexadecimal) và thông tin tại sao hệ thống xuất hiện BSOD, theo ví dụ là: " DRIVER_IRQI_NOT_LESS_OR_EQUAL ".


Phần thứ 2 là phần khuyến cáo người dùng nên làm gì khi gặp lỗi BSOD. Tuy nhiên, đây chỉ là khuyến cáo chung để tham khảo các bước xử lý cho mọi lỗi phát sinh BSOD. Công đoạn khởi động lại hệ thống (reboot) luôn là cách thức đầu tiên và tốt nhất để thoát khỏi màn hình xanh.


Phần thứ 3, thông tin driver, có thể hàm chứa những thông tin "sống còn". Nếu thật sự tập tin driver có liên đới với màn hình xanh, nó sẽ được hiển thị tại phần này.


Phần thứ 4 cuối cùng của màn hình lỗi là cổng sửa lỗi (debug) và thông tin trạng thái.

Windows XP sẽ kết xuất những nội dung của bộ nhớ hệ thống vào một tập tin trên ổ đĩa cứng hoặc vào một trong những cổng COM. Ta sẽ tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân cụ thể dẫn đến lỗi BSOD và cách xử lý cho từng trường hợp ở phần sau.

THANH TRỰC
Báo cáo vi phạm
0 bình chọn bài hay
Câu Trả lời
duongdong022
Bài viết: 48
Ngày gởi: 21/09/2010 11:10 AM
Bạn chèn CD cài đặt window xp,chạy từ boot ,chọn repair thử xem.
Báo cáo vi phạm
0 bình chọn bài hay
Câu Trả lời
hocbai
Bài viết: 745
Ngày gởi: 13/09/2010 05:56 PM
Lỗi màn hình xanh xảy ra khi có xung đột phần cứng hay phần mềm mà e vừa mới cài vào  gần nhất. Chả hạn cắm 2 thanh Ram bus khác nhau, hai hãng khác nhau cũng gây ra hiện tượng này. Em kiểm tra lại xem ! Chỉ cần loại bỏ phần cứng hay phần mềm xung dột mới cài đặt là vấn đề sẽ đuwọc giải quyết
Báo cáo vi phạm
0 bình chọn bài hay
Câu Trả lời
vungtroidong
Bài viết: 1087
Ngày gởi: 09/09/2010 11:23 PM
Cần xem xét các trường hợp sau:
1. Có thể do tắt máy không đúng cách khi chương trình còn đang mở thì dẫn đến máy bị treo ở lần khởi động sau.
2. Ram bị lỏng hoặc bị hư có thể dẫn đến hiện tượng trên.
3. Máy của bạn đang bị virus.
4. Hệ điều hành đang bị lỗi nên việc kiểm tra và cài lại nếu thấy cần thiết. Có thể dùng các chương trình như CClean up để quét đĩa và repair các file bị lỗi và xóa các file rác khỏi máy tính.
Báo cáo vi phạm
0 bình chọn bài hay
Câu Trả lời
becs
Bài viết: 1741
Ngày gởi: 03/09/2010 05:09 PM
lỗi đó thì có thể là do rất nhiều nguyên nhân khác nhau...có thể là do trục trặc nhất thời...chỉ bị 1 lần rồi thôi thì bạn k cần phải quá chú tâm...còn nếu như nó bị liên tục thì là có hỏng hóc lớn rùi đó
do có bạn post bài các sửa ở dưới rồi nên mình k post lại nữa...chỉ đưa ra vài kinh nghiệm trên cho bạn thôi
Báo cáo vi phạm
0 bình chọn bài hay
Câu Trả lời
binbon9247
Bài viết: 572
Ngày gởi: 03/09/2010 11:16 AM
Khắc phục lỗi màn hình Xanh trong Win XP

   Trong Windows XP, lỗi “Dumping Physical Memory” thường xuất hiện khi bạn thực hiện lệnh Shutdown hệ thống, nhưng thay vì máy tính sẽ tắt như bình thường thì nó lại hiện ra “màn hình xanh chết chóc” và sau đó tự khởi động lại.

   Nhìn thông báo lỗi thì có vẻ như thanh RAM (bộ nhớ) của máy tính có vấn đề nhưng thực ra có thể không phải là như vậy. Sau đây là một số cách khắc phục lỗi này, trong trường hợp hư hỏng do lỗi phần mềm:

   Gỡ bỏ phần mềm vừa được cài đặt

   Những xung đột giữa phần mềm mới cài đặt với các phần mềm cũ hoặc với các thiết lập của hệ thống thường là nguyên nhân xuất hiện lỗi trên. Trước tiên, bạn hãy thử gở bỏ phần mềm được cài đặt gần nhất so với thời điểm bắt đầu xuất hiện lỗi Dumping Physical Memory. Sau đó, thử tắt máy xem còn bị lỗi như vậy nữa không. Nếu vẫn còn, bạn hãy tiếp tục các bước sau.

   Tăng kích thước cho bộ nhớ ảo

   Bộ nhớ ảo quá nhỏ cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi trên, bạn hãy tăng kích thước cho nó bằng cách truy cập vào hộp thoại Virtual memory (chuột phải My computerPropertiesAdvanced, trong khung Performance chọn SettingsAdvancedChange). Bạn nên thiết lập hai thông số Initial size và Maximum size bằng nhau để cố định bộ nhớ ảo, kích thước bộ nhớ ảo chỉ nên gấp 1,5 đến 2 lần so với dung lượng RAM hiện hành. Xong bạn nhấn OK ba lần.

   Vô hiệu hoá hệ thống tự khởi động lại và memory dump

   Bạn hay truy cập vào hộp thoại Startup and Recovery (chuột phải My computerPropertiesAdvanced, trong khung Startup and Recovery, nhấn chọn Settings). Trong khung Systems failure, bỏ chọn mục Automatically restart. Trong khung Write debugging information, mở menu sổ xuống và chọn None. Xong bạn nhấn OK hai lần để thoát ra ngoài.

   Bạn hãy khởi động lại máy nếu hệ thống yêu cầu để các thiết lập có hiệu lực.
Báo cáo vi phạm
0 bình chọn bài hay
Bài phản hồi
Bác viết tiếng anh như vậy em không hiẻu? Bác có thể gửi tin nhắn cho em dịch các thuật ngữ sang tiếng việt được không?
Bác viết tiếng anh như vậy em không hiẻu? Bác có thể gửi tin nhắn cho em dịch các thuật ngữ sang tiếng việt được không?
Câu Trả lời
sailamquakhu
Bài viết: 2692
Ngày gởi: 02/09/2010 08:16 PM
bạn up cái ảnh của nó nên được ko? có thì tốt. nếu không máy bạn bị nhiễm virus rồi bạn phải cài lại win nhé Nếu ổ E,D của bạn không có dữ liệu quan trọng thì Formart đi nhé! để khi cài lại win bạn đừng vào 2 ổ này nếu ko thì lại virus đấy nhé cài lại win xong bạn dùng BKV diệt virus toàn máy đi nhé! chắc máy tính bạn PEn 4 ak hoặc cấu hình thấp phải không nên mới báo vậy.
Báo cáo vi phạm
0 bình chọn bài hay
Câu Trả lời
kenmolly1328
Bài viết: 434
Ngày gởi: 03/09/2010 01:06 AM
Vệ sinh ram sau đó gắn vô lại
Báo cáo vi phạm
-1 bình chọn bài hay
Bài phản hồi
Thankpro nhé!
Câu Trả lời
anhtrung
Bài viết: 564
Ngày gởi: 02/09/2010 08:14 PM
Lỗi màn hình xanh có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể bạn cài các phần mềm xung đột với nhau, có thể phần cứng và phần mềm có xung đột,... Do đó, thường phải gỡ bỏ phần mềm vừa mới cài đặt.
Bạn xem thêm ở đây nhé:
http://www.pcgu....html
http://www.pcgu...=5425
Trường hợp của bạn ko vào đc win thì nên ghost lại máy tính.
Báo cáo vi phạm
-1 bình chọn bài hay

ˆ Lên đầu trang